Vấn nạn đổ trộm chất thải xây dựng. Dịch vụ hốt đổ rác thải xây dựng ở Tp HCM

Vấn nạn đổ trộm chất thải xây dựng. Dịch vụ hốt đổ rác thải xây dựng ở Tp HCM

Thời gian gần đây, tại Đà Nẵng đang nổi lên vấn nạn đổ trộm rác thải xây dựng, vừa gây ô nhiễm, vừa làm mất mỹ quan đô thị. Trước thực tế này, chính quyền Đà Nẵng tích cực vào cuộc ngăn chặn, đề ra nhiều giải pháp xử lý tình trạng trên. Thế nhưng đến nay vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm.

Rất manh động

Phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) là một trong những nơi đang có hoạt động xây dựng khá rầm rộ, bởi đang thực hiện chủ trương của thành phố về giải tỏa trắng để quy hoạch các khu dân cư mới. Điều này khiến lượng rác thải xây dựng cũng tăng đột biến. Từ đó, kéo theo vấn nạn đổ trộm tại các khu vực dân cư, khiến chính quyền phường Hòa Xuân đau đầu tìm giải pháp đối phó.

Cần có chế tài nghiêm đối với các trường hợp vi phạm về đổ rác thải xây dựng không đúng nơi quy định

 

Theo anh Thiệp, cán bộ môi trường đô thị phường Hòa Xuân, chính quyền địa phương đã có nhiều biện pháp như cắt cử cán bộ theo dõi, giám sát các khu dân cư; tuyên truyền để người dân phối hợp tố giác… nhằm giảm thiểu nạn đổ giá hạ, xà bần gây ô nhiễm và mất mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, hiện tượng này diễn ra rất phức tạp, các chủ phương tiện chở thuê lợi dụng đêm tối, khu vực thưa dân cư sinh sống để đổ trộm.

Điều đáng nói, nhiều khi chủ các phương tiện chở rác đi đổ trộm rất manh động. Có trường hợp cán bộ phường phát hiện, yêu cầu dừng phương tiện để lập biên bản xử lý thì các đối tượng này chống cự lại người thi hành công vụ. Thậm chí, dùng hung khí để chống cự, thách đố cán bộ thực hiện nhiệm vụ.

Điều này gây rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý địa bàn. Đồng thời, địa phương có diện tích rộng, hơn 1.000ha, một số khu vực còn thưa dân cư, còn nhiều khu đất công chưa triển khai các dự án, trong khi đó, lực lượng phụ trách quản lý đô thị lại rất mỏng.

Anh Thiệp cho hay, trước thực trạng này, UBND phường Hòa Xuân có văn bản chỉ đạo, lực lượng chức năng như Phường đội tăng cường bố trí lực lượng dân quân tự vệ để tuần tra, giám sát 24/24 để kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp thực hiện hành vi đổ rác thải xây dựng không đúng nơi quy định.

Diễn ra tràn lan

Không riêng trên địa bàn quận Cẩm Lệ, lướt quanh một vòng các khu dân cư tại quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu… bất cứ đâu cũng có thể bắt gặp những đống rác thải xây dựng như giá hạ, xà bần, đất cát dư thừa lẫn vữa, hồ xây, bê tông vỡ nằm xen lẫn trong các khu dân cư.

Tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, nhiều dự án khu dân cư đang được triển khai nên có nhiều lô đất trống, tình trạng đổ trộm rác thải xây dựng diễn ra thường xuyên hơn làm mất mỹ quan đô thị, gây khó cho chính quyền địa phương.

Theo UBND phường Hòa Minh, những khu vực thường xuyên xảy ra hiện tượng này là khu vực cầu vượt ngã ba Huế, đường Khu dân cư số 7 – Tây Bắc, Khu dân cư số 6  – Tây Bắc, Khu số 1 – Tây Bắc (gần cầu vượt Ngô Sĩ Liên), Khu đô thị Phước Lý, các lô đất trống khu vực dự án Thái Bình Dương, các lô đất trống thuộc dự án phía Tây đường Nguyễn Huy Tưởng…

Bên cạnh các biện pháp kiểm tra, giám sát, xử lý và tổ chức dọn dẹp các điểm phát sinh ô nhiễm, UBND phường Hòa Minh đã tăng cường tuyên truyền người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, đổ rác thải đúng nơi quy định.

Theo Phòng Tài nguyên – Môi trường quận Liên Chiểu, hằng năm địa phương dành hơn 300 triệu đồng để tổ chức dọn dẹp rác thải xây dựng tràn lan. Đồng thời, thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử phạt đối tượng đổ thải trộm… nhưng không thể xử lý dứt điểm.

Thiết nghĩ, khi người dân xin giấy phép xây dựng như xây mới, cải tạo, sửa chữa nhà, phá dỡ xác nhà, phá dỡ công trình cũ… cơ quan chức năng cần yêu cầu cam kết phải xử lý dứt điểm xà bần, gạch bê tông phát sinh. Đồng thời, phải có điểm tập trung hợp lý để người dân đổ thải rác thải xây dựng. Đặc biệt, cần tăng cường lực lượng theo dõi, giám sát và có chế tài nghiêm đối với người điều khiển phương tiện đổ thải xây dựng không đúng nơi quy định.

                                                                                                                                                             Bài và ảnh Chí Thiện

Bài viết liên quan