Quy định vận chuyển thu gom chất thải, rác thải nguy hại

Quy định vận chuyển thu gom chất thải, rác thải nguy hại

Chất thải nguy hại, rác thải nguy hại là gì?

Quy định vận chuyển thu gom chất thải, rác thải nguy hại

Vào những thập niên 70, thuật ngữ chất thải nguy hại đã dần xuất hiện. Sau một thời gian nghiên cứu, tuỳ theo tình hình phát triển xã hội cũng như quan điểm riêng của mỗi nước mà có nhiều cách định nghĩa khác nhau về thuật ngữ chất thải nguy hại trên thế giới.

Tại Việt Nam, đứng trước nguy cơ bùng nổ chất thải từ quá trình phát triển công nghiệp. Thủ tướng chính phủ đã ký quyết định ban hành Quy chế quản lý chất thải số 155/1999/QĐ9-TTg. Trong đó tại điều 2, mục 2 đã định nghĩa như sau:

Chất thải nguy hại là chất thải có chứa các chất hoặc hợp chất có một trong các đặc tính gây huy hại trực tiếp ( dễ cháy, dễ nổ, làm ngộ độc, dễ ăn mòn, dễ lây nhiễm và các đặc tính gây nguy hại khác), hoặc tương tác chất với các chất gây nguy hại đến môi trường và sức khoẻ con người. Các chất thải nguy hại được liệt kê trong danh mục (phụ lục 1 của quy chế). Danh mục do cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường cấp Trung ương quy định.

Một số quy định vận chuyển chất thải nguy hại, rác thải nguy hại

Quy định vận chuyển thu gom chất thải, rác thải nguy hại

Theo thông tư nghị định số 60/2016/NĐ-CP quy định tổ chức, cá nhân đăng ký cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 9 Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu và các yêu cầu kỹ thuật, quy trình quản lý liên quan đến điều kiện cấp phép xử lý chất thải nguy hại. Theo đó, các quy định chủ yếu gồm:

+ Các chủ nguồn quản lý chất thải nguy hại phải có giấy phép hoạt động do sở tài nguyên môi trường cấp.

+ Các phương tiện vận chuyển và xử lý chất thải phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, có khả năng chống được sự ăn mòn, không bị gỉ, không phản ứng hóa học với chất thải nguy hại chứa bên trong, có khả năng chống thấm hoặc thẩm thấu; kết cấu cứng chịu được va chạm; có dấu hiệu cảnh báo theo quy định…

+ Phương tiện vận chuyển phải có hệ thống định vị vệ tinh (GPS) được kết nối mạng thông tin trực tuyến để xác định vị trí và ghi lại hành trình vận chuyển chất thải nguy hại.

+ Một phương tiện, thiết bị chỉ được đăng ký cho một giấy phép xử lý chất thải nguy hại, trừ các phương tiện vận chuyển đường biển, đường sắt, đường hàng không.

+ Người vận hành, vận tải chất thải nguy hại phải được được đào tạo, tập huấn bảo đảm vận hành an toàn các phương tiện, thiết bị; đội trưởng đội ngũ vận hành có trình độ từ trung cấp kỹ thuật trở lên hoặc do người quy định tại Khoản 1 và 2 Điều này kiêm nhiệm.

Qúy doanh nghiệp có nhu cầu cần thuê đơn vị vận chuyển, thu gom chất thải công nghiệp nguy hại. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Mọi thông tin quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần dịch vụ AZ Việt Nam

Sđt: 0983 97 97 26

Email: azvndong@gmail.com

Địa chỉ: Liên Mạc, Mê Linh, Hà Nội

Trân trọng cảm ơn!

 

 

 

Bài viết liên quan